Thư viện trung tâm – Đại Học Thành Tây

Thư viện số là một trong những mục tiêu đầu tư của các trường đại học Việt Nam thời gian gần đây, bởi những lợi thế không thể phủ nhận của nó.

Theo PGS. TS Đặng Đức Sơn, Phó Hiệu trưởng trường Đại Học Thành Tây thư viện số của Đại học Thành Tây hiện đã có hơn 20 ngàn đầu tài liệu số bao gồm sách, tạp chí nước ngoài, tạp chí trong nước, luận văn, luận án… Trong đó có 500 đầu tạp chí nước ngoài đã được trường mua bản số để cập nhật thường xuyên, 300 đầu tạp chí Việt Nam được mua và scan để cập nhật lên thư viện số. Ngoài ra, những bài giảng của giảng viên, các luận văn xuất sắc, luận án đều được bổ sung vào thư viện để sinh viên khóa sau có thể tham khảo. Liên tục mua tài liệu nước ngoài, cập nhật bài giảng của giảng viên

“Trường đại học Thành Tây có nhiều chương trình liên kết với các trường đại học trên cả nước. Vì vậy, với thư viện số, các thầy cô và sinh viên chương trình liên kết có thể sử dụng mọi nơi mọi lúc. Hễ bắt đầu nhập học, mỗi sinh viên đều được cấp một account để có thể sử dụng ngay thư viện số. Đến nay, con số sinh viên, giáo viên sử dụng thư viện số lên đến hơn 30.000 người” – Phó Hiệu trưởng Đặng Đức Sơn cho hay.

Ngoài ra, thư viện số đã phá vỡ những cách học truyền thống của sinh viên từ trước tới nay. Sinh viên sẽ không gặp cản trở trong không gian hẹp, thời gian hành chính của thư viện truyền thống. Thư viện số có độ mở, có khả năng phục vụ không giới hạn về thời gian, về không gian, về nguồn tài nguyên phục vụ. Sinh viên có thể học ở bất cứ đâu, KTX hay ở nhà, lên lớp, đều có thể tiếp cận tài liệu. Thầy cô cũng vậy, có thể lấy giáo trình từ thư viện số để giảng dạy cho sinh viên ngay tại lớp.

Hiện tại, thư viện đại học Thành Tây đã có phần mềm quản lý tài nguyên phục vụ người dùng. Phần mềm này triển khai từ 2010. Cho đến nay thư viện đã có lượng bạn đọc truy cập cao, trung bình mỗi ngày hơn 10 ngàn lượt truy cập.

Thư viện số cũng thay đổi cách học của sinh viên khi toàn bộ bài giảng của thầy cô đều bắt buộc đưa lên thư viện số; Sinh viên có thể nghiên cứu trước khi học và khi lên lớp, thầy chỉ cần gợi ý, đưa ra nội dung và các em tự giải quyết, tự cập nhật tài liệu ngay trên máy tính, trong lớp học. Tính chủ động, tự giác học của sinh viên cũng tốt hơn rất nhiều, đặc biệt là thư viện số, đang trở thành trung tâm hơn trong quá trình học của sinh viên trên trường đại học.

A

Đưa thiết bị hiện đại vào, sinh viên được chủ động ở mức cao nhất, chúng tôi nhận thấy, lưu lượng người dùng thư viện tăng lên đáng kể. Tăng tính chủ động cho sinh viên, tiết kiệm thời gian cho họ. Tôi thấy sinh viên đã bắt đầu yêu mến thư viện rất nhiều, càng khẳng định được vị thế thư viện trong quá trình đào tạo của nhà trường.
Việc hiện đại hóa thư viện cũng diễn ra trên thư viện truyền thống. Hiện nay, Thư viện đại học Thành Tây đã lắp đặt các thiết bị tự tìm kiếm sách, tự mượn và trả sách mà không cần sự can thiệp của các thủ thư. Không còn cảnh xếp hàng, chen lấn mượn sách như cách đây 10 năm. Sinh viên có thể trả sách bất cứ lúc nào trong ngày, kể cả thứ 7, CN mà không cần có sự chứng kiến, kiểm tra của thủ thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *