Ưu và nhược điểm khi học MBA

Tìm hiểu về ưu và nhược điểm trong các chương trình đào tạo MBA: Chương trình MBA giúp người học đào sâu thêm kiến thức về rất nhiều chuyên môn. Những kiến thức này giúp người học cạnh tranh tốt hơn trên thị trường lao động ngày càng gay gắt như hiện nay.

 
 
 

Trong số các chương trình du học, Thạc sỹ Quản trị kinh doanh (MBA) là một trong những chương trình cao học được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam. MBA là tên viết tắt của cụm từ Master of Business Administration – Thạc sỹ quản trị kinh doanh và được coi như thẻ thông hành cho những doanh nhân thành đạt trong tương lai. MBA là khóa học dành cho những ai luôn háo hức học hỏi cũng như cho những nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong các lĩnh vực quản lý như marketing, tài chính, nhân sự hay kế toán. Cho dù người học có kinh nghiệm trong lĩnh vực nào, tấm bằng MBA cũng đem lại giá trị nhất định cho họ trên con đường thăng tiến sự nghiệp.

Tìm hiểu về ưu và nhược điểm trong các chương trình đào tạo MBA

Cấu trúc chương trình học MBA: Độ dài của chương trình có thể kéo dài từ một đến hai năm tùy vào từng trường đại học. Do các chương trình MBA rất phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin trong các quyển sách giới thiệu về trường. Khi lựa chọn, bạn nên chọn những chương trình đã được công nhận để đảm bảo về chất lượng cũng như độ tin cậy. Tổ chức đứng ra chứng nhận chất lượng và chương trình giảng dạy cho các khoá MBA là Hiệp hội các chương trình MBA, viết tắt là AMBA. Bên cạnh đó, một số trường còn đạt được các chứng nhận quốc tế. Nếu bạn còn phân vân trong việc chọn trường theo học thì nên cân nhắc thêm yếu tố này bên cạnh học phí.

Điều kiện nhập học: Đa số các trường yêu cầu bạn phải có bằng đại học loại khá trong bất kỳ chuyên ngành nào cộng thêm 3 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường doanh nghiệp. Một số trường chấp nhận sinh viên chưa tốt nghiệp đại học nhưng đòi hỏi ứng viên phải thể hiện được năng lực xuất sắc của mình khi đối mặt với những thử thách và khó khăn trong công việc. Do vậy bất cứ kinh nghiệm làm việc nào cũng rất quý giá dù chỉ là công việc làm thêm cuối tuần.

 

Ưu điểm và nhược điểm của chương trình MBA: Nhằm giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, chúng tôi liệt kê dưới đây một số ưu và nhược điểm của khóa học này.

Ưu điểm: Chương trình MBA giúp người học đào sâu thêm kiến thức về rất nhiều chuyên môn. Những kiến thức này giúp người học cạnh tranh tốt hơn trên thị trường lao động ngày càng gay gắt như hiện nay. Giúp bạn tiếp cận công việc tốt hơn. Khả năng áp dụng linh hoạt các kỹ năng vào nhiều loại hình công việc như kĩ năng lãnh đạo, tổ chức công việc, quản lý thời gian. Việc tham gia vào các chương trình MBA còn là cơ hội giao lưu gặp gỡ và tạo các mối quan hệ tiềm năng với nhiều người mà tương lai nẵm giữ các vị trí quan trọng. Việc học để có được tấm bằng MBA không chỉ đơn thuần là để có thể tìm việc dễ dàng hơn, nó còn cung cấp cho bạn những kĩ năng cần thiết để khởi sự doanh nghiệp riêng nếu bạn có tham vọng.

Nhược điểm: Học phí các chương trình MBA thường rất cao và không có gì đảm bảo chắc chắn bạn sẽ nhận được một công việc có mức lương cao như kỳ vọng.  Các khoá học MBA thường có chương trình học khá nặng. Thời gian học thường không linh hoạt như một số khoá học khác, do vậy đòi hỏi mức độ chuyên tâm vào việc học cao hơn.

Không dễ dàng để bạn có thể quen với môi trường học tập nhất là môi trường học tập đòi hỏi sự tập trung cao độ sau một thời gian đi làm. Tuy nhiên MBA không phải là lựa chọn duy nhất! Đa số các trường cung cấp chương trình MBA đều có rất nhiều các chương trình thạc sỹ khác liên quan đến kinh doanh.  Bạn nên cân nhắc lựa chọn chương trình mang tính cụ thể hơn và phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp sau này. Ví dụ như nếu bạn quan tâm tới các tổ chức đa quốc gia và cách thức vận hành của các tổ chức này thì bằng thạc sỹ về Kinh doanh quốc tế có thể sẽ thích hợp hơn với bạn.

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn liệu MBA có phải là chương trình mình muốn theo đuổi, bạn nên nhờ tới sự tư vấn của những người đã hoàn thành khóa học này. Họ là những cố vấn tuyệt vời giúp bạn có cơ hội hiểu MBA mang lại giá trị nghề nghiệp như thế nào. Bạn cũng có thể tìm thêm thông tin tại bộ phận Tư vấn của trường hoặc tham khảo ý kiến của giáo sư sau đó cố gắng cân nhắc giữa ưu và nhược của mỗi chương trình đối với khả năng và kỳ vọng của bản thân. Có khá nhiều blogs và forum đưa ra nhận xét của sinh viên mang tới cho bạn những thông tin hữu ích về chương trình MBA. Một khi vẫn còn đang phân vân lựa chọn để đưa ra quyết định, bạn nên nhẫn nại và kiên trì tìm hiểu. Có thể việc tìm khoá học và tìm trường phù hợp sẽ tốn nhiều thời gian và công sức nhưng những gì bạn nhận được trong tương lai sẽ hoàn toàn xứng đáng.

 

Làm sao để chọn được khóa học MBA phù hợp?

Việc chọn được chương trình MBA phù hợp với năng lực, khả năng của từng cá nhân là điều rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh có quá nhiều các chương trình MBA được mở tràn lan như hiện nay. Điều đầu tiên người học phải quyết định là chọn học khóa MBA tổng quát hay khóa MBA chuyên ngành. Bạn nên tìm hiểu kỹ càng cả về khóa học và trường học để bảo đảm đáp ứng các tiêu chí mình mong muốn đồng thời cân nhắc danh tiếng của khóa MBA mà mình định học vì nhiều nhà tuyển dụng quan tâm tới nơi ứng viên từng học MBA.

Bạn cũng nên cân nhắc mức học phí, sinh hoạt phí và thời gian học của khóa MBA. Các khóa học MBA có thể kéo dài 1-2 năm. Do đó, tùy điều kiện tài chính mà bạn quyết định chọn khóa học phù hợp. Học phí của các khóa MBA thường chênh lệch nhau rất nhiều, có thể từ 30.000.000-400.000.000đ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *